วรรณกรรมเยาวชนที่ควรอ่าน

นิทานกริมม์ นิทานสุดโหดที่แฝงด้วยแง่คิด

นิทานกริมม์ เป็นเรื่องราวของตำนานพื้นบ้านและเรื่องเล่าพื้นบ้านที่เขียนขึ้นโดย พี่น้องตระกูลกริมม์ ได้แก่ ยาคอบ ลุดวิก คาร์ล กริมม์ และ วิลเฮมล์ คาร์ล กริมม์ ซึ่งเขียนขึ้นเป็นนิทานเรื่องสั้นจบในตอนซึ่งเมื่อรวบรวมแล้วจะมีทั้งหมดถึง 200 ตอน และรวบรวมตีพิมพ์เป็นหนังสือจำนวน 10 เล่ม ในชื่อว่า นิทานกริมม์ นอกจากเนื้อเรื่องที่พี่น้องตระกูลกริมม์เป็นผู้เขียนขึ้นแล้ว ภายในเล่มยังมีภาพประกอบของนิทานแต่ละตอนที่วาดโดย ลุดวิก เอมิล กริมม์ น้องคนสุดท้องของตระกูล นิทานกริมม์ บอกเล่าเรื่องราวของชีวิตผู้คนในสมัยนั้นและความเชื่อเกี่ยวกับมนต์วิเศษ ภูตผี วิญญาณ ที่นำมาร้อยเรียงในแต่ละตอนได้อย่างน่าสนใจโดยในแต่ละตอนจะเล่าเรื่องที่ค่อนข้างหดหู่ รวมถึง บางตอนดูโหดจึงไม่เหมาะสำหรับเด็กอย่างมากทว่าเนื้อเรื่องในแต่ละตอนกลับแฝงไปด้วยแง่คิดต่างๆอย่างดี นอกจากนั้นแล้วนิทานบางเรื่องได้รับการนำมาสร้างเป็นการ์ตูน เช่น ซินเดอเรลล่า, สโนว์ไวท์, เจ้าหญิงนิทรา, หนูน้อยหมวกแดง, ราพันเซล…
Read more

แฮร์รี่ พอตเตอร์ที่สุดของวรรณกรรมในดวงใจ

 หากเอ่ยว่า แฮร์รี่ พอตเตอร์  เด็กๆหรือผู้ใหญ่ที่เป็นหนอนหนังสือก็คงจะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า วรรณกรรมเล่มนี้ คือวรรณกรรมเยาวชนที่สนุกมากที่สุดชนิดที่ว่า หากอ่านเมื่อใดแล้วยาวนักที่จะวางลง แฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นวรรณกรรมแฟนตาซี ท่องโลกเวทมนตร์ ประพันธ์โดย เจ.เค.โรว์ลิง มีทั้งหมด 7 เล่มด้วยกัน เรื่องราวในหนังสือกล่าวถึง การผจญภัยของแฮร์รี่ พอตเตอร์ รอนวิสลีย์ และ เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ พวกเขาคือนักเรียนโรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์  และภารกิจที่แฮร์รี่กับผองเพื่อนต้องทำคือ การเอาชนะพ่อมดแห่งศาสตร์มืดและพรรคพวกของเขา ลอร์ดโวลเดอมอร์ เนื้อเรื่องหลักๆจะมีแง่มุมทั้งมิตรภาพ ความรัก การเสียสละ  พร้อมกับความแฟนตาชีที่ผู้เขียนแต่งเติมลงไป จนเรารู้สึกอยากให้สิ่งที่เกิดขึ้นในหนังสือเป็นความจริง ทั้งสถานที่ต่างๆ จนปัจจุบันนี้ ก็มีการสร้างสวนสนุกที่จำลองเรื่องราวของแฮร์รี่กับสถานที่ที่มีในหนังสือ   หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน…
Read more

ปีเตอร์ กระต่ายน้อยขวัญใจเด็กๆ

  กระต่ายน้อยปีเตอร์ เป็นวรรณกรรมน่ารักๆเหมาะสำหรับเยาวชน ซึ่งมีทั้งหมด 6 เล่มด้วยกัน โดยเล่มกระต่ายน้อยปีเตอร์ เป็นเล่มที่มีชื่อเสียงที่สุดในชุด Peter Rabbit หนังสืออมตะของโลก ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1902 จนกระทั่งปัจจุบันนี้ก็ยังมีการตีพิมพ์อยู่เสมอ หนังสือเล่มนี้เล่าถึงเรื่องราวของ  ปีเตอร์ เขาเป็นกระต่ายน้อยตัวหนึ่งในบรรดากระต่ายพี่น้องสี่ตัว ที่อยู่ในครอบครัวอบอุ่น ทุกๆวันก่อนออกจากบ้าน แม่กระต่ายจะแต่งตัวให้ปีเตอร์ด้วยเสื้อผ้าชุดใหม่อยู่เสมอ และมักจะกำชับเขาว่า ห้ามไปเล่นในสวนของคุณแม็คเกรเกอร์ เพราะถ้าหากคุณแม็คเกรเกอร์พบเข้า  เขาจะต้องไม่ยอมให้ปีเตอร์รอดกลับออกมาอย่างแน่นอน ซึ่งปีเตอร์ก็ไม่ได้เชื่อแม่ เขากลับไปเล่นในสวนของคุณแม็คเกรเกอร์ จนถูกจับได้ ปีเตอร์ถูกไล่ตะครุบตัวครั้งแล้วครั้งเล่า เขาหนีตายจนกระทั่งเสื้อผ้ารองเท้าหลุดลุ่ย ก่อนที่จะหนีพ้นรั้วออกมาได้นั้น เสื้อผ้าของปีเตอร์ดันไปเกี่ยวรั้วเอาไว้ เขาพยายามดิ้นรนอย่างสุดฤทธิ์จนกระทั่งรอดออกมา และกลับบ้านได้  แม้จะปลอดภัยกลับมา แต่ก็ทำเอาป่วยเป็นไข้ และเรียนรู้ว่า ต้องเชื่อค้ำเตือนของแม่หนังสือกระต่ายน้อยของปีเตอร์เหมาะอย่างยิ่งที่จะให้เด็กๆที่สามารถอ่านหนังสือได้แล้วอ่าน เพราะมีตัวหนังสือมาก มีภาพประกอบขนาดไม่ใหญ่นัก…
Read more

ในสวนศรี (The Secret Garden)

    วรรณกรรมที่น่าตื่นเต้นและน่าค้นหาอีกเรื่องหนึ่ง ที่แนะนำให้หามาอ่าน เพราะนอกจากจะได้แง่คิดดีๆแล้ว ยังเพลิดเพลินไปกับการผจญภัยของตัวละครที่เกิดขึ้นใน Secret Garden ประพันธ์โดย ฟรานเซล ฮอดจ์สัน เรื่องราวของในสวนศรี มีอยู่ว่า เด็กหญิงที่มีชื่อว่า มารี เธอเป็นชาวอินเดีย ที่กพร้าพ่อและแม่ มารีต้องไปอยู่ในความอุปการะของคุณลุงผู้ร่ำรวยคนหนึ่ง แต่แทนที่ชีวิตเธอจะได้รับความสุข เธอกลับต้องเจอกับความเศร้าโศก เพราะเธอไม่ได้รับความสนใจจากญาติเพียงคนเดียวที่มี นั่นจึงทำให้เธอเลือกที่จะไม่สนใจใครเช่นกัน เธอทำตัวขวางโลก เอาแต่ใจและดื้อดึง เพราะไม่มีใครมาตามใจเธอเหมือนอย่างที่เคยอยู่กับพ่อแม่ แต่กระนั้นก็ยังมีคนที่ให้ความสนใจเธอแม้ตอนแรกมารีอาจจะไม่มองคนคนนั้นอยู่ในสายตาก็ตาม มาร์ธา คือสาวใช้ที่มักจะมาชวนเธอคุย เกี่ยวกับเรื่องทุ่งมัวร์ และเรื่องของพี่น้องสิบสองคนในกระท่อมหลังเล็กๆ จนทำให้มารี รู้สึกได้ว่า สิ่งที่มาร์ธาพูดถึง อาจจะเป็นเรื่องจริง  จนกระทั่งเธอได้เข้าไปพบเห็นสิ่งต่างๆที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของมารีไปตลอดกาล มุมมองที่ได้จากวรรณกกรมเล่มนี้ ทำให้เราเห็นว่า มนต์วิเศษของธรรมชาติ สามารถช่วยเยียวยาจิตใจคนที่อ่อนแอให้กลับเข้มแข็ง ทำให้คนที่เคยท้อถอยกับชีวิต…
Read more

ต้นส้มแสนรัก มุมมองอันบริสุทธิ์ของเด็กน้อย

    วรรณกรรมเยาวชนที่อยากแนะนำให้ผู้ใหญ่ลองหยิบขึ้นมาอ่านเล่มนี้ ถือว่าถ่ายทอดเรื่องราวของคนที่อยู่ในชนชั้นล่างสุดของสังคม แต่กลับมีมุมมองในการใช้ชีวิตที่มีความสุขในแบบที่บริสุทธิ์ ไร้เดียงสา ผ่านการเล่าเรื่องของเด็ดชายที่มีชื่อว่า เซเซ่ เขาเป็นที่เกิดมาในครอบครัวยากไร้ มีพี่น้องหลายคน เซเซ่เป็นเด็กซนคนหนึ่งที่ชอบสร้างวีรกรรมปวดหัวต่างๆให้กับครอบครัว จนต้องถูกทำโทษอยู่บ่อยครั้ง เขาจึงมักคิดเสมอว่า ไม่มีใครรักเขาเลย เขาอาจจะเป็นส่วนเกินของครอบครัวก็ได้  เซเซ่จึงสร้างโลกในจินตนาการของตนเองขึ้นมา และมักจะมีความสุขตามประสาของตนเองไม่สนใจใครอีก   จนวันหนึ่งเมื่อครอบครัวของเซเซ่ย้ายบ้านใหม่ ที่นั่นทำให้เขาได้เจอกับต้นส้มพูดได้ เขาได้เจ้าต้นส้มต้นนี้เป้นเพื่อนที่แสนดีต่อเขา เขามักเล่าเรื่องแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน และยังระบายความน้อยใจที่ครอบครัวมักทำกับเขาให้ต้นส้มฟัง เมื่อเวลาผ่านไปก็เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เพื่อนที่ดีที่สุดของเขาต้องจากไป  ดังนั้นเซเซ่จึงโศกเศร้าและหมดหวังในชีวิต โลกแห่งจินตนาการอันสดใสของเขาจบลงแล้ว ต้นส้มแสนรัก ประพันธ์โดย โจเซ่ วาสคอนเซลอส นักประพันธ์ชาวบราซิล ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1968 ก่อนที่จะถูกแปลเป็นภาษาไทย และพิมพ์จำหน่ายครั้งแรกในปี พ.ศ.2522 โดยสำนักพิมพ์ดวงกมล  จึงขอแนะนำให้ลองหามาอ่านแล้วจะได้รับมุมมองพร้อมทั้งความซาบซึ้งกินใจจากหนังสือเล่มนี้

ชาร์ลี กับโรงงานช็อคโกแลต

   วรรณกรรมเรื่องนี้ประพันธ์โดย โรอัลด์ ดาห์ ในปี ค.ศ. 1964 บอกเล่าเรื่องราวของ เด็กชายคนหนึ่งชื่อ ชาร์ลี เขาเติบโตมาในครอบครัวที่ยากจน แต่เขาเป็นเด็กที่มีจิตใจดีงาม เด็กชายมีความฝันว่า สักวันหนึ่งเขาอยากเข้าไปดูการผลิตช็อคโกแลตของ วิลลี่ วองก้า ชายผู้มีความสามารถพิเศษในการคิดและดัดแปลงส่วนผสมเพื่อผลิตขนมแปลกๆและแสนอร่อยออกมาขาย แน่นอนว่าขนมของเขาได้รับความนิยมมากมาย ซึ่งทางโรงงานก็เก็บความลับของสูตรนั้นไว้เป็นอย่างดี  วันหนึ่งวิลลี่ ออกมาประกาศว่า เขาจะหาผู้โชคดีจากทั่วโลกจำนวน 5 คน เข้ามาชมการผลิตในโรงงานของเขา โดยคนที่มีสิทธิ์เข้ามาได้ จะต้องเปิดห่อช็อคโกแลตและเจอกับตั๋วทองคำ แถมเขายังกำหนดว่า ผู้โชคดีเพียง 1 ใน 5 จะมีคนที่ได้รับรางวัลพิเศษจากเขา  เวลาต่อมาวิลลี่ก็ได้ตัวแทนผู้โชคดีทั้ง 5 คน อันได้แก่ ออกัสตัส เด็กอ้วนจอมตะกละ เวรูก้า…
Read more

เจ้าชายน้อย วรรณกรรมเล่มเล็กแต่ความหมายยิ่งใหญ่

   วรรณกรรมเรื่องเจ้าชายน้อย เป็นวรรณกรรมของประเทศฝรั่งเศส ประพันธ์โดย อองตวน เดอ แซงแตกซูว์เปรี นักเขียนชื่อดังของที่นั่น ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1943  หนังสือเจ้าชายน้อยเป็นหนังสือวรรณกรรมที่มีขนาดเล็กๆแต่เนื้อหาข้างในนั้นมีความหมายอันยิ่งใหญ่และซาบซึ้งตรึงตราคนทั้งโลกมาแล้ว จนสามารถทำยอดขายได้ติดอันดับหนังสือที่ขายดีที่สุดในโลก เจ้าชายน้อย บอกเล่าถึงเรื่องราว ของเจ้าชายที่ออกท่องเที่ยวไปยังดาวอื่นๆในจักรวาล เขาชอบที่จะผจญภัยเพื่อไปพบปะเพื่อนในต่างดาวๆ เพื่อทักทายพูดคุยและหวังจะได้เจอมิตรภาพ จนกระทั่งเขาได้เจอกับสุนัขจิ้งจอกที่สอนปรัชญาชีวิต จนทำให้เขาเข้าใจนึกคำว่ารักได้อย่างแท้จริง     แซงแตกซูว์เปรี หวังจะทำหนังสือเจ้าชายน้อยออกมาเพื่อเสียดสีสังคม แต่ทว่าเนื้อหาที่เขาเขียนลงไปกลับให้แง่คิดดีๆต่อเรามากมาย เช่น การรู้จักเสียสละเพื่อความรัก โดยใช้ความจริงใจ และการรู้จักเข้าใจว่าสิ่งต่างๆย่อมมีวันแปรเปลี่ยนและไม่จีรังยั่งยืน เจ้าชายน้อย ประสบความสำเร็จมากมายทั้งการตอบรับที่ดีจากผู้อ่านและรายได้ จนได้รับการแปลถึง 190 ภาษา ยอดจำหน่ายได้ 80 ล้านเล่มทั่วโลก และเป็นนักสือที่ผู้ปกครองควรแนะนำให้บุตรหลานของตนเองได้อ่าน แต่ทั้งนี้ผู้ใหญ่อย่างเราก็สามารถอ่านได้ เพราะคุณจะได้รับความมหัศจรรย์อย่างหนึ่งที่มีต่อหนังสือเล่มนี้ว่า การตีความในการอ่านแต่ละครั้ง อาจจะไม่เหมือนกันเลยก็ได้ เพราะความมีมิติของบทประพันธ์ทำให้คุณรู้สึกรับ…
Read more